Mèo Bị Viêm Lợi Và Cách Xử Lý

Những Tác Nhân Gây Ra viêm Lợi Ở Mèo.

Như đã nói sơ lược bên trên. Viêm lợi, nướu ở mèo là tình trạng viêm ở răng miệng thú cưng. Thường là biểu hiện xảy ra ở niêm mặc bên rìa răng bị sưng đỏ. Gây ra cho mèo cảm giác nhức đau, hôi miệng, chán ăn. Mèo bị Viêm lợi là hoàn toàn phổ biến và dễ mắc ở mèo Việt NAm.

Nguyên nhân là do vật lạ chèn vào. Điền hình là thức ăn cứng mắc ở răng, mèo bị thương do xung đột với mèo khác,… Từ đó còn có thể phát sinh các bệnh khác như viêm lợi vùng lớn, bệnh truyển nhiễm.

Các triệu chứng thường thấy:

 • Mèo bị hôi miệng
 • Lợi, nướu bị sung tấy, đỏ
 • Chảy máu ở lợi
 • Chảy nước dãi nhiều
 • Khó ăn, kén ăn
 • Ăn một bên miệng, nhai lâu và nhả ra nhai lại ( khó phát hiện nhất )
 • Từ chối cả những món khoái khẩu
 • Sưng nhẹ ở mặt, nhất là ở 2 bên má
 • Mặt của mèo có thể bị sưng nhẹ
 • Viêm Loét niêm mạc miệng ( giống như khi chúng ta bị nhiệt miệng )
 • Xuất hiện bong bóng với mủ trên nướu răng

Mèo Bị Viêm Lợi Và Cách Xử Lý

Những triệu chứng mèo bị viêm lợi này hầu hết là nhẹ. Tuy nhiên tác động tiêu cực đến cuộc sống hằng ngày của bé. Sức khỏe của bé cũng sẽ ảnh hướng về lâu dài nếu không trị dứt điểm.

Nhận Biết Bệnh Viêm Lợi Ở Mèo Như Thế Nào?

Như đã đề cập một số triệu chứng sơ lược ở trên. Nếu mèo gặp bất kì dấu hiệu nào thì chúng ta nên quan sát và kiểm tra ngay. Ngoài ra nếu mèo bắt đầu ăn ít đi, miệng chảy nhiều dãi hơn. Hoặc miệng mau bẩn, đen hoặc nếu có thể thì bạn nên xem trong khoan miệng của bé. Có thể sẽ nhìn thấy vài vết sưng tấy, đỏ ửng hoặc chạy máu nướu. Đây đều là những việc ta hoàn toàn có thể làm tại nhà khi thấy mèo vị viêm lợi

Lúc này nếu thấy những triệu chứng trên thì tốt nhất nên đưa bé mèo đến thú y gần nhà nhất. Để bác sĩ có thể kiểm tra tổng quát và cũng như là chuẩn đoán bệnh. Ngoài ra nếu cần thiết thì có thể làm thêm kiểm tra nha khoa chi tiết để chắc chắn.

Trong nhiều trường hợp thì việc gây mê để khảm cho mèo là cần thiết. Nếu bé mèo không cho phép hoặc đang nhạy cảm ở vị trí răng miệng. Lúc này chúng ta cần phải gây mê để xủ lý 1 cách kịp thời nhanh chóng. Tránh các tình trường truyền nhiễm mèo với mèo.

Mèo Bị Viêm Lợi Và Cách Xử Lý

Các Biện Pháp Phòng Tránh, Ngăn Ngừa Bệnh

Sau khi đã biết mèo của mình đang gặp phải vấn đề gì thì ta nên đưa đi điều trị ngay. Việc duy trì chăm sóc răng miệng cho mèo là cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa bệnh viêm lợi  ở Mèo. Bác sĩ khuyến cáo đối với mèo nhà thì chúng ta nên đưa đi làm sạch 2 lần / mỗi năm. 

Trong đó thì chụp X-quang cho thú cưng cũng rất phổ biến. Các trung tâm điều trị nha khoa lớn đều có trang bị công nghệ tiên tiến này.  Với các tia X thì có thể cho phép ta nhìn xuyên thấy chú mèo và chuẩn đoán các vấn đề. Từ đó sớm phát hiện và nhanh chóng có giải pháp điều trị.

Một số biện pháp dễ tiếp cận để giúp vệ sinh răng miệng cho các bé. Nhất là đối với các bé đang có dấu hiệu bị mèo bị viêm lợi:

 • Chăm sóc răng miệng 1 lần / tuần cho các bé (cả tắm rửa nữa)
 • Đầu tư bàn chải chải chuyên dụng
 • Hạn chế cho ăn xương quá cứng hoặc quá khó ăn
 • Tiêm chủng, đề kháng theo chỉ định bác sĩ
 • Đi làm sạch cao răng định kỳ ( Có thể có hoặc không )

Mèo Bị Viêm Lợi Và Cách Xử Lý

Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm một số điều thú vị ở mèo như : Mèo kêu rù rù? Tại sao và giải đáp chi tiết tiếng mèo thở rừ rừ

Cách Chữa Trị Khi Mèo Đã Bị Viêm Lợi

Trường hợp nhẹ:

Các trường hợp này thường sẽ nhẹ hơn và nhanh lành hơn. Có thể sử dụng thuốc giảm đau nhưng không nên lạm dụng. Nhiều vấn đề sẽ phát sinh như mèo lờn thuốc. Thậm chí không có tác dụng và phải sử dụng liều cao hơn. Sử dụng thời gian dài sẽ giảm tuổi thọ lẫn sức đề kháng của mèo.

Trường hợp nặng:

Với tình trạng đã viêm và có dấu hiệu hỏng răng. Chúng ta nên tiến hành phương pháp nhổ răng. Sau khi nhổ đám bảo sẽ cải thiện đáng kể tình trặng viêm khoang miệng. Đồng thời đề phòng được viêm nhiễm lây lan, truyển nhiễm sang bé khác. Tuy nhiên cũng sẽ gây khó chịu ít nhiều cho các bé. Cần thời gian để hồi phục

Tổng kết

Hy vọng những thông tin trên về Mèo bị viêm lợi  có thể giúp ích cho bạn trong việc chăm sóc mèo cưng. Hãy chú ý quan sát và để ý phát hiện sớm. Kể cả những dấu hiệu mắc bệnh nhỏ nhất của mèo. Hơn thế, việc phòng tránh là tối quan trọng. Rất cần thiết để hạn chế tỷ lệ mắc bệnh viêm lợi ở mèo.

>>> Xem thêm: Mèo kêu rù rù là vì sao?

Rate this post
Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255