Rận Chó, Ve Chó Là Gì? Có Lây Sang Người Không?

Rận chó hay ve chó từ đâu mà ra?

Rận hay vè là những loài ký sinh trên sinh vật khác. Giống chúng ta có chí trên đầu thì ở chó lại có ve, rận. Thường thì chúng sẽ lây nhiễm từ con này sang con khác. Nhất là với các chú chó hoang. Chúng thường di nhiều nơi và tiếp xúc với nhiều chú chó khác. Khi này rận sẽ dễ dàng chuyển từ con nay sang con khác một cách trực tiếp.

Rận Chó, Ve Chó Là Gì? Có Lây Sang Người Không?

Thường thì sẽ có 2 loại là “rận cắn: và “rận hút máu”. Tất cả loại rận thì sẽ đều có khả năng bám vào da và chân lông cực kỳ chắc. Với 6 chiếc chân, chúng không những cực kỳ lì lợm mà tốc độ di chuyển và khả năng nhảy từ vật chủ này sang vật chủ khác cực nhanh.

Triệu chứng khi cún bị nhiễm rận

Đã biết chúng từ đâu ra thì cũng sẽ có nhiều bạn quan tâm dấu hiệu nhận biết chúng. Chủ yếu, các triệu chứng của rận đến từ việc chó bắt đầu gãi và cắn chính mình. Các vết ngứa này tuy ít nhưng chúng sẽ ngày càng xuất hiện nhiều và nghiêm trọng. Khi chó bạn đột nhiên có dấu hiệu này nhiều hơn thường ngày thì hãy kiểm tra chúng ngay. Để ý kỹ thì bạn có thể thấy những sinh vật nhỏ bé màu nâu, đen ẩn dưới lớp lông chú chó của mình.

Rận Chó, Ve Chó Là Gì? Có Lây Sang Người Không?

Vòng đời của loài ký sinh này

Thường thì loài ký sinh này sẽ có vòng đời như sau. Lúc đầu những  con ve cái sẽ thực hiện gia phới với con đực. Sau đó nó sẽ rời vật chủ và ký sinh nơi khác.Thường là những nơi ẩm thấp, đủ nhiệt độ và tránh nhiều anh sáng trực tiếp. Những nơi này sẽ là kẽ hở trong tường nhà, nơi mà chó thường ngủ hoặc dựa vào.

Sau khi đã thực hiện quá trình sinh đẻ. Những con ve rận sẽ chết sau khi đẻ. Các con nhỏ sẽ đi tìm vật chủ ngay tại địa điểm đó. Thỉnh thoảng bạn cũng sẽ thấy chúng trên sàn nhà, và chúng rất nhỏ nên khó mà có thể để ý.

Rận Chó, Ve Chó Là Gì? Có Lây Sang Người Không?

Các giao đoạn:

  • Trứng rận, ve nở thành ấu trùng
  • Ấu trùng tìm vật chủ để ký sinh hút màu
  • PHát triển thành thiếu trùng
  • Hoàn toàn phát triển thành ve trưởng thành
  • Tiếp tục giao phối và đẻ trứng cho vòng đời mới

Toàn bộ quá trình sẽ kéo dài khoản 2-4 tuần. Trong quá trình nhiễm rận thì những vết ngứa sẽ là vấn đề chính. Chúng sẽ ít nhiều gây khó chịu, mất ngủ, thậm chí là tổn thương da. Trường hợp nặng thì nên cân nhắc mang đến bác sĩ thú y ngay. Ví dụ như: xanh xao, thiếu máu, lờ đờ cả ngày. Thường thì sẽ dễ gặp ở những chú chó con.

Rận chó có lây sang người không

Câu hỏi mà nhiều bạn quan tâm khi nói về chủ đề này. Thì Morri Pet xin được thông báo rằng bạn không có gì phải lo sợ. Tuy là loài ký sinh, nhưng rận chó sẽ không ký sinh trên cơ thể người.

Theo một số nguyên cứu thi rận chia ra nhiều loài. Những con rận đã ký sinh trên vật chủ là chó thì sẽ không lây qua người. Và ngược lại, nếu trên người bạn có rận thì chúng cũng sẽ không ký sinh qua chó.

Rận Chó, Ve Chó Là Gì? Có Lây Sang Người Không?

Tuy nhiên, việc rận bên chó vẫn có thể ký sinh qua bên người là hoàn toàn có thể xảy ra. Có thể là do chúng thiếu chất dinh dưỡng. Hoặc đơn giản là chúng muốn máu người thôi. Tuy nhiên tình trạng sẽ không kéo dài và chúng sẽ không ký sinh hoàn toàn trên con người. Việc chúng ta có thể bắt chúng ra và tiêu diệt chúng cũng khá dễ dàng.

Cách chữa rận chó, ve chó

Cuối cùng không thể thiếu phần giải pháp. Có rất nhiều cách dễ xử lý từ nhẹ đến nặng để tiêu diệt loài ký sinh này. Ví dụ như dầu gội chuyên trị bọ chét, rận, ve chó. Chứa Pyrethrins hoặc là Organophosphates. Đây là 2 thành phần thường thấy nhất trong thuốc trị ký sinh chó mèo hiệu quả.

Một số loại thuốc có thể hoàn toàn tiêu diệt bọ ngay lập tức như:

  • Thuốc; Imidacloprid: Sử dụng trong khoản 2 tuần sẽ tiêu diệt hầu hết rận, ve.
  • Thuốc Permethrin: Một loại hiệu quả hơn. Nhưng không được sử dụng lên mèo
  • Thuốc Selamectin: Tuy không phải là thành phân tiêu diệt chính nhưng cũng có hiệu quả không ngờ đến.

Tắm rữa thường xuyên. Ít nhất 1 lần 1 tuần. Tùy theo tình trạng mà hãy cố giữ cho bộ lông của chúng sạch sẽ dễ lũ rận không trốn dưới lớp lông rối đó được.

Có thể sử dụng một số loại vòng cổ xua đuổi rận, ve, chấy.

Rận Chó, Ve Chó Là Gì? Có Lây Sang Người Không?

Lưu ý:

Không sử dụng sản phẩm có chứa Permethrin khi nhà vừa có chó vừa có mèo. Chất Permethrin là kịch độc đối với mèo. Nếu tiếp xúc lâu sẽ dẫn đến hậu quả khôn lường.

>>> Xem thêm: Rận mèo là gì? Cách chữa trị rận hiệu quả mà bạn nên biết !

Lưu ý khi chữa trị ve chó

Tất nhiên trong quá trình điều trị thì vẫn phải có những lưu ý ta cần biết:

1/ Các biện pháp không phải là hoàn hảo. Trứng của rận, ve, chấy được bảo vệ nên khó mà tiêu diệt được tận gốc bọn chúng.

2/ Nhiều loại thuốc sẽ có nhiều tác dụng phụ. Không những cho thú cưng mà còn cho sức khỏe con người.

Nếu bạn hay tắm thường xuyên thì sử dụng những cách trên sẽ có hiệu quả cải thiện về lâu dài. Có thể tiêu diệt ấu trùng và rận trưởng thành nhanh hơn.

Nếu bạn không hay vệ sinh và tắm cho chó. Các bạn chó sẽ vẫn nhiễm rận lại trong vòng 1 đến 2 tuần sau điều trị.

=> Vậy nên quan trọng là chúng ta phải giữ vệ sinh và chăm sóc chúng một cách cận thản. Vì sức khỏe của những chú chó yêu quý của bạn.

Rate this post
Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255