Những Gì Bạn Cần Biết Về Giống Chó Poodle

Chó Poodle, hay còn biết đến với cái tên là chó tóc xoăn, chó Pút – đồ, chó  Po đồ. Là một trong những giống chó đang khá là nổi tiếng  ở Việt Nam. Với một vẻ ngoài xinh xắn có, sang chảnh có. Giống chó Poodleđã rất được ưu chuộng trên toàn thế giới trước khi đến đây. Để kiểm chứng sự Trending (Thịnh hành) này. Sao các bạn không cùng Morri Pet tham gia vào bài viết dưới đây để hiểu hơn về giống chó này nhé.

Nguồn gốc của giống chó Poodle

Giống chô Poodle thường được biệt đến là giống chó dùng để săn vịt. Trong tên chúng thì từ “Poodle” là xuất phát từ tiếng Đức – “Pudel”. Còn có nghĩa là “Thợ lặn” hay “Chó nước”. Là dòng chó có tuổi đời lâu năm và là hậu duệ của nhiều loài. Như giống chó Hungarian Water Hound, Barbet và French Water Dog. 

Những Gì Bạn Cần Biết Về Giống Chó Poodle

Khởi đầu thì những chú chó này là trợ thủ đắc lực của những thợ săn vịt. Mang trong mình trí thông minh, nhanh nhẹn và sự trung thành. Nhưng ngày nay khi mà việc đi săn không còn quá phổ biến. Thì chó Poodle dần được lai tạo để tạo thành những chú chó cảnh dễ mến. 

Đặc điểm của giống chó Poodle

Nếu bạn từng thấy một chú chó Poodle thì hẳn bạn sẽ thấy chúng khá là da đạng. Nhưng thông thường giống chó săn vịt này thuộc loại hình trung bình. Chiều dài và chiều cao thường xấp xỉ bằng nhau. Nhận biết chúng khá dễ, đó chính là thông qua bộ lông xoăn tròn của chúng.

Trong đó thì giống Poodle còn có nhiều dòng khác nhau. Các loại sẽ có đặc điểm về kích thước cũng như là màu lông, đôi mắt.

Những Gì Bạn Cần Biết Về Giống Chó Poodle

>>>Xem thêm:Chó đẻ mùng 1 có đen, xui không?

Không những thế. Sự thông minh lanh lẹ cũng là điểm cộng cho chú chó này. Chó Poodle là giống chó thông minh thứ 2 thế giới. Chỉ xếp sau Border Collie. Vì thế mà việc nuôi giống chó này sẽ không tốn quá nhiều thời gian.

Ngoài ra thì chúng còn rất ít khi rụng lông. Quấn quít chủ và cũng như là không quá kén ăn. Tuy nhiên nếu bạn cho Poodle ăn quá nhiều thức ăn ngon ngay từ đầu thì sau này chó sẽ thường bỏ bê những thức ăn bình dị hơn.

Dòng chó Poodle có nhiều loại hơn bạn tưởng!

Với tên gọi chung là chó Poodle. Nhưng ngoài ra chúng còn chia ra các loại chính phổ thông nhất hiện nay. Đó là “Mini Poodle, Toy Poodle và Standard Poodle”. Trong đó thì loại Toy Poodle lại là dòng phổ biến hơn cả chứ không phải Standard Poodle. 

Ngoài ra thì còn có 2 loại khác của Poodle chưa được công nhận. Đó là Tiny và Teacup Poodle. 2 dòng này là những con sinh non nên tuổi thọ bị giảm nhiều. Nhưng một số người lại ưu thích kích cỡ bé tí và đáng yêu này.

Standard Poodle – Poodle tiêu chuẩn.

Đây là dòng có kích thước lớn nhất của giống chó Poodle. Với chiều cao trung bình từ 38cm trở lên. Trọng lượng trưởng thành từ 20-27kg, những con đực có thể lên đến 20-32kg. Với một vóc dáng mảnh khảnh, tạo thành một hình vuông. 4 chân thẳng cao và tạo góc vuông so với thân hình và mặt đất.

Toy Poodle – Dòng phổ biến nhất

Ở Việt Nam thì đây là dòng được nuôi số lượng đông đảo nhất. Một dòng lại đến từ nước Pháp và mang trong mình một bộ lông quý phái sanh chảnh. Đa dạng từ màu kem, bạc, đen, ánh màu đỏ hoặc xanh, nâu cà phê,….  

Những Gì Bạn Cần Biết Về Giống Chó Poodle

Một vóc dáng cân đối và vừa vặn với việc nuôi trong căn hộ, chung cư ở thành phố. Đôi chân dài, chiếc đuôi thẳng giương cao. 

Một điều thú vị là giống chó Poodle còn được ưu ái có cho mình 3 kiểu cắt lông. Lần lượt là Pet clip, english saddle và continenal. 

Tiny Poodle – bản lỗi của Toy Poodle

Nghe có vẻ kì lạ nhưng ở dòng chó poodle thì vẫn có trường hợp này.  Đây là những chú chó Toy Poodle nhưng bị sinh non. Tuy vậy chúng vẫn may mắn sống sót và vẫn có thể sống khỏe mạnh. Thường thì dòng Tiny này chỉ có trọng lượng khoản 3kg trở lại và chiều cao khiêm tốn khoản 20cm.

Vì là sinh non nên tình trạng sức khỏe và đề kháng của Tiny Poodle thường rất kém. Rất hay mắc bệnh từ lặt vặt môi trường đến bệnh đi truyền như tim, đường ruột,… Thường là trường hợp này được sinh ra tự nhiên thì sẽ được chăm sóc và nuôi dưỡng như bình thường. Còn lại thì người ta sẽ muốn tránh việc tạo ra dòng này nhất.

Mini Poodle – Phiên bản chú lùn của chó Poodle

Đơn thì thì dòng này sẽ là dòng tiêu chuẩn Standard Poodle. Nhưng bé hơn và nhẹ cân hơn so với các bạn. Chúng cũng sẽ cao khoản 25-30cm, trung bình cân nậng chỉ khoản 9kg.

Những Gì Bạn Cần Biết Về Giống Chó Poodle

Hoàn toàn khỏe mạnh và không khác dòng Standard là mấy.  Thích hợp hơn với các bạn ưu thích sự các bé nhỏ nhỏ dễ thương. Phổ biến nhiều trên thế giới. Giá trị làm chó cảnh khá cao và cũng phổ biến ở các rạp xiếc ở Châu Âu.

Teacup Poodle – Chú chó có thể nằm trong lòng bàn tay bạn

Như tên tiếng anh của nó. Dòng chó Teacup Poodle ám chỉ thân hình bé nhỏ của chúng. Chúng nhỏ chỉ bằng quả cam và có thể dễ dàng nằm gọn trong lòng bạn tay của bạn.

Những Gì Bạn Cần Biết Về Giống Chó Poodle

Có nguồn gốc thì lại đến từ Mỹ và phát triển mạnh ở các nước Phương Đông như Trung Quốc, Nhật bản, Hàn Quốc. Là dòng được lai tạo qua đột biến gen. Tuy vậy nhưng đây chỉ như phiên bản thu nhỏ nhất của giống chó Poodle chứ chúng không hề có nhược điểm dị tật gì.

Với cân nặng chỉ từ 1-2kg và người ta hay gọi ví von là nằm gọn trong tách trà. Để ám chỉ sự bé nhỏ của giống chó này.

Rate this post
Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255