Những Cách Huấn Luyện Chó Không Ăn Bậy Hiệu Quả Đơn Giản

Đối với các bạn nuôi chó mèo, thú cưng nói chung. Thì vấn đề làm sao để dạy chúng ăn và không được ăn gì là một trở ngại. Khi mà chó đã huấn luyện thì sẽ tránh được nhiều vấn đề về hệ tiêu hóa và đường ruột. Những chú chó sẽ bỏ thói quen ăn linh tinh. Và với tình trạng ở Việt Nam thì việc chó ăn phải bả rất phổ biến. Nhất là ở những vùng nông thôn, thưa thớt người thì việc đánh bả bắt chó xảy ra khá thường xuyên. Vậy hôm nay còn chần chờ gì mà không cùng Morri Pet tìm hiểu những cách huấn luyện chó không ăn bậy !

Hiệu Quả Đơn Giản

Tại sao chó lại hay ăn bậy

Ở một chú chó có thể được huấn luyện tốt nhất là chó còn nhỏ. Khi này chó con chưa có những thói quen xấu nào cả. Đúng như bản chất của một chú chó. Chó ăn bậy cũng có nguyên nhân của nó. Có thể là do

  • Chó bị chán thức ăn khi ăn trong một thời gian dài.
  • Chế độ ăn uống không đủ chất.
  • Thời gian ăn không cố định trong ngày. Cho ăn lung tung vô tội vạ.
  • Cho chó ăn cùng thường xuyên, nhất là khi mủi lòng thấy bé cưng nhà mình nhìn bạn ăn.

Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc chú chó của bạn hay ăn bậy. Có thể từ đây mà có thể xem lại mình đã bỏ lỡ điều gì. Chưa chăm sóc phần ăn uống của các bé như thế nào. Cách Huấn luyên chó không ăn bậy dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

>> Xem thêm: Top 10 loại thức ăn thú cưng không nên cho ăn

Những Cách Huấn Luyện Chó

Những cách tự huấn luyện chó không bậy

Dưới đây là một số tips, phương pháp huấn luyện dễ bắt đầu cho tất cả mọi người.

1/ Ăn uống đúng chỗ

Đầu tiên thì phải nhắc đến ăn uống. Có cho chú chó cưng của mình một chiếc bát hoặc xoong, nồi, tô, chén… Khi này bạn sẽ tập cho chú chó ăn trong chiếc bát này. Cho bé hiểu rằng chỉ được ăn thức ăn bên trong vật chứa cụ thể nào đó.

Ngoài ra thì cố định một chỗ ăn cũng là một lưu ý đáng áp dụng. Điển hình như góc bếp, ngoài sân, trong chuồng, chỗ ăn riêng. Với mục đích tạo một nơi ăn riêng và tạo một thói quen tốt cho bé chó. Kết hợp với việc huấn luyện, ra lệnh, chỉ bảo sẽ giúp về lâu dài tạo thói quen ăn uống đúng quy định cho chó.

Hạn chế cho chó ăn linh tinh và ăn bất kỳ đâu sẽ giúp ích rất nhiều cho việc huấn luyện

Những Cách Huấn Luyện Chó Không Ăn Bậy

2/ Không để chó ăn thức ăn rơi vãi trong nhà

Đây cũng là một bài khởi động nhẹ nhàng và đễ tập cho chó. Cũng như thường bị xem nhẹ vì ai cũng nghĩ những việc này hoàn toàn vô hại. Muốn huấn luyện chó không ăn bậy một cách sạch vệ, an toàn vệ sinh hơn thì đây là cách!

Giai đoạn 1:

Thu hút sự chú ý với thức ăn, cho chó biết đấy là thức ăn của chúng.

Khi chó đã hoàn toàn tập trung vào thức ăn. Hãy đặt xuống sàn, đặt gần chân bạn.

Theo bản năng thì đây là lúc cho chú sẽ tiến tới ăn thức ăn.

Khi này hãy chặn chú chó lại, giữ nguyên trong vài giây rồi lại nhặt thức ăn lên.

Lặp lại hành động với khẩu lệnh “Không được” hoặc những thứ tương tự. Để chú chó của bạn có thể nhận diện hành động này.

Xoa đầu, vuốt ve, thưởng cho bé ngay khi bé hiểu hành động này. 

“Nên đặt thức ăn thưởng trong bát ăn để kết hợp tập luyện của cách trên”

Huấn Luyện Chó

Giai đoạn 2: 

Lặp lại giai đoạn 1 trong một thời gian dài. Nếu trong nhà bạn có nhiều người thì hãy khuyến khích họ làm theo. Nếu chú chó của bạn có dấu hiệu không hài lòng và làm nũng thì bạn cũng phải giữ vững thái độ. Một thái độ nhất quyết sẽ giúp quá trình huấn luyện chó không ăn bậy hơn.

Giai đoạn 3:

Lặp lại với nhiều tình huống đa dạng hơn. Lúc này, chó của bạn đã hình thành phản xạ có điều kiện nhất định. Chó sẽ bắt đầu chần chừ với việc ăn thức ăn rơi vãi trên sàn. Thử lặp lại với cả người thân của bạn.

3/ Huấn luyện cho chó sợ với đồ ăn lạ

Với một chút nâng cao hơn. Bài tập này chủ yếu đến từ việc trừng phạt và khen thưởng đúng lúc, đúng chỗ.  Nếu chó làm đúng thì lời động viên, thưởng thức ăn, đi chơi sẽ giúp chó nhớ lâu hơn. Ngược lại hãy lặp lại hình phát nếu chú chó của bạn vẫn còn ăn đồ lạ.

Bước chuẩn bị:

  • Loại thức ăn ưu thích của bé, ví dụ như: Thịt, hạt, xúc xích (nên tránh dạng lỏng quá vì dọn dẹp và huấn luyện không được tiện)
  • 1 loại ăn được ( bình thường )
  • 1 loại không được ăn ( tẩm tiêu hoặc bột ớt )

Cách thực hiện:

Sử dụng loại ăn được bình thường để vào bát ăn.

Miếng không được ăn thì để xuống nền nhà, góc vườn, trên chỗ nào chó có thể tò mò với tới.

Để chó sinh hoạt như bình thường. Khi này nếu chó chú của bạn tò mò mà ăn bậy sẽ bị hắt hơi và chảy nước mũi.

Sau vài lần sẽ khiến chú chó của bạn dè dặt thức ăn lạ. Sau này chúng sẽ không ăn thức ăn chỗ nào khác ngoại trừ được cho ăn tận tay hoặc trong bát ăn.

Tổng kết

Kiên trì lặp lại quá trình tập luyện. Tùy thì từng chú chó mà thời gian huấn luyện sẽ khác. Nếu có quá lâu thì bạn chớ có nản.  Khi đợt huấn luyện này thành công thì dù đi đến đâu, chúng cũng sẽ không động đến thức ăn lạ.

Khi này bạn có thể ăn tâm về sức khỏe của chú chó của mình. Bạn sẽ hài lòng với một chú chó hiểu chuyện và nghe lời. Và đây là một trong những cách huấn luyện chó không ăn bậy đơn giản nhưng hiệu quả. Mong các bạn áp dụng thành công.

Rate this post
Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255