Giải Đáp Thắc Mắc – Nuôi Chó Huyền Đề Mất Nghề Làm Ăn Là Gì?

TÓM TẮT

Giải đáp thắc mắc – Nuôi chó huyền đề mất nghề làm ăn là gì?

Đây là cách người ta gọi những gia chủ nuôi chó theo mê tín. Là nuôi chó huyền đề mất nghề làm ăn. Nghe thì có vẻ phi lý khi chúng ta đổ lỗi cho những một chú chó vô tội. Thậm chí là chửi mắng huyền đề (ngón chân dư) của chúng không mang lại phú quý, tiền tài.

Những sự viện này thường bắt nguồn từ việc gia chủ tin lời đồn đoán quan niệm xưa cũ. Hoặc nghe thầy bà, coi bói xem chỉ tay từ những người lạ.

Giải Đáp Thắc Mắc - Nuôi Chó Huyền Đề Mất Nghề Làm Ăn Là Gì?

Nguồn gốc từ Huyền Đề của chó tại Việt Nam

Ở một chú chó, bàn chân của chúng được cấu tạo từ 5 bộ phận. Nó bao gồm Móng chân, lớp đệm ngón chân, lớp đệm xương bàn chân, lớp đệm cổ chân và cuối cùng là huyền đề. Trong đó nhắc đến huyền đề (móng thừa) là móng chân thừa đeo trên bàn chân của chó.

Các loại huyền đề theo quan niệm dân gian Việt

Để mà có thể tạo nên những lời nói có cánh cho huyền đề của chó. Thì dân gian ta quan niệm rằng: Chó mang huyền đề là loài vật tinh khôn, có thể đem lai tiền tài, may mắn, sung túc cho gia chủ. Và đi theo những quan niệm đó thì chia làm 4 loại huyền đề:

  • Lưỡng câu cẩu: Ám chỉ chú chó có 2 huyền đề, phổ biến là ở 2 chân sau hoặc hai chân trước.
  • Từ quý cẩu: Mỗi chân sẽ mọc một huyền đề đều như nhau. Dân ta gọi là tứ quý, và theo quan niệm thì tứ quý là may mắn. Những chú chó này được xếp hạng là đệ ngũ cẩu tướng. Ngoài ra dân gian có câu” chó khôn tứ túc huyền đề” – ăn theo đặc điểm chú chó này.
  • Lục hợp cẩu: Như cái tên thì chú chó này mang trong mình 6 huyền đề. Thông thường là 2 huyền đề mỗi chân sau và 1 huyền đề chân trước. Trường hợp vị trí thay đổi không đẹp và đều thì được cho là xúi quẩy, tạp nham. 
  • Bát Long cẩu: ý đề cập đến chú chó mang trên mình 2 huyền đề mỗi chân. Tổng cộng 8 cái từ 4 cái chân và được gọi là “Đệ tứ cẩu tướng”Giải Đáp Thắc Mắc - Nuôi Chó Huyền Đề Mất Nghề Làm Ăn Là Gì?

Tại sao có huyền đề lại được nhiều người ưu thích?

Với người xứa thì quan niệm rằng những chú chó mang huyền đề thường tinh khôn hơn các con chó khác. Tuy rằng không biết bắt đầu từ đâu, nhưng những quan niệm này lại được lưu truyền cho nhau nghe đến ngày nay.

Và theo những kinh nghiệm được chia sẽ này thì chúng ta sẽ có những nhận định như sau. Nuôi những chú chó huyền đề sẽ phát tài, phú quý tăng nhanh. Nhất là những con “Bát long”, “Tứ quý”, “Lục hợp” và cuối cùng là “Lưỡng câu”.

Giải Đáp Thắc Mắc - Nuôi Chó Huyền Đề Mất Nghề Làm Ăn Là Gì?

18 đặc điểm thú vị về bàn chân chó có thể bạn đã biết

Với những chú chó thì bàn chân tựa như đôi giày tự nhiên của chúng.  Với cấu tạo đặc biệt, thuận tiện cho việc di chuyển, đào với và leo treo trên đa dạng địa hình khác nhau. Ngoài ra thì chi tiết hơn trong đôi “giày” đó là:

1. Bàn chân chó có xương.

Ở cơ thể một chú chó có khoảng 319 chiếc xương. Và trong đó ở bàn chân của chúng có những chiếc xương riêng biệt. Còn lại thì chúng vẫn có da, gân, dây chằng, mạch máu,…

2. Chân chó có tới 5 bộ phận chính

 Bàn chân chó được cấu tạo từ 5 bộ phận chính: móng chân, lớp đệm ngón chân, lớp đệm xương bàn chân, huyền đề, lớp đệm cổ chân.

3. Đệm chân của chó có thể giảm xóc

Một điều thú vị là đệm chân ở chó giảm xóc rất tốt. Theo nguyên cứu quan sát cho thấy lớp đệm này bảo vệ 90% xương và khớp xương ở bàn chân chó.

19. Đệm chân chó có thể phanh gấp

Dưới lớp đệm chân đó còn có khả năng tăng ma sát. Giúp chú chó bám các địa hình tốt hơn. Cung cấp một khả năng bẻ lái phanh gấp rất thú vị.

4. Đệm chân chó là các mô mỡ

Thú vị thay dưới lớp đệm chân đó không chỉ là da và thịt. Mà chúng còn chứa cả mỡ. Mục đích giúp bảo vệ các mô khác nằm sâu bên trong chân khỏi những điều kiện khắc nghiệt. Nóng và lạnh là 2 yếu tố thường gặp.

5. Lớp đệm chân có thể cảm nhận địa hình

Có thể bạn chưa biết dưới đôi chân của những chú cún có định bị đấy. Giống như chúng ta, dây thần kinh ở chân của chó cũng rất đa dạng và linh hoạt. Giúp chúng cảm nhận và phân biệt địa hình khác nhau.

6. Bàn chân của chó có thể tự làm mát!

Thú vị thay dưới lớp mô đó là các tuyến mồ hôi. Đảm nhận công việc làm mát và cung cấp ẩm cho chân của chó. Ngoài ra chúng cũng đổ mồ hôi chân khi cảm thấy lo lắng, sợ hãi, căng thẳng.

Giải Đáp Thắc Mắc - Nuôi Chó Huyền Đề Mất Nghề Làm Ăn Là Gì?

7. Xương ngón chân chó quan trọng hơn cả

Như loại mèo thì chó cũng có nhưng đốt xương ngón chân. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc giữ thăng bằng của chó.

8. Các ngón chân chó không linh hoạt như chúng ta tưởng

Đối lập với phía trên thì ngón chân cảu chó có phần kém linh hoạt. Không thể tùy ý cử động như con người.

9. Huyền đề là bộ phận hay được lược bỏ

Ở nhiều quốc gia, khi nuôi chó thì người ta có xu hướng loại bỏ phần ngón chân thừa này (huyền đề). Để tránh va đập và thẩm mỹ.

10. Chó vẫn có thể sử dụng Huyền đề (móng chân dư) 

Mặc dù huyền đề không có nhiều chức năng để di chuyển và đào bới. Thay vào đó chó vẫn sử dụng huyền đề của mình để giữ chặt thức ăn và cũng như là gãi lưng.

11. Giống chó Freat Pyrenees sử dụng huyền đề như bộ phận chính

Một thông tin thú vị rằng giống chó này có thể sử dụng huyền đề để cân bằng. Giữ ổn định trên các địa hình không bằng phẳng.

12. Những giống chó ở vùng lạnh có bàn chân to hơn

Thật thú vị khia những giống chó như St.Bernard và Newfoundland có diện tích bàn chân lớn hơn bình thường. Nó giúp chúng giữ ấm và bước đi tốt hơn trên tuyết và băng.

13. Giống chó Newfoundland có ngón chân dài nhất

Trong tất cả các giống chó thì Newfoundland có ngón chân dài nhất, sau đó là giống chó Labrador xếp ở vị trí thứ hai.

14. Một số ít giống chó mang trong mình bàn chân giống mèo

Một số giống có bàn chân giống chân mèo, tròn và nhỏ gọn, giúp tiết kiệm năng lượng, nâng đỡ và tăng sức chịu đựng của chúng. Các giống chó có kiểu chân mèo là Akita, Doberman pinscher, Schnauzer, Kuvasz.

15. Nhiều giống chó có bàn chân giống thỏ

Một số giống chó có bàn chân giống chân thỏ, hình thon dài với hai ngón chân giữa dài hơn các ngón chân bên ngoài. Các giống chó có kiểu chân thỏ là Samoyed, Bedlington terrier, Skye Terrier.

16. Bàn chân của chó cũng có mùi

Bàn chân chó thỉnh thoảng phát ra một loại mùi đặc biệt giống như mùi của món ngô chiên. Hương thơm này có nguồn gốc từ vi khuẩn và nấm, thông thường không dẫn đến những biến chứng bệnh tật cho chó.

17. Chó có thể thư giãn như mát-xa chân

Mát xa chân cho chó sẽ giúp chúng thư giãn và thúc đẩy máu lưu thông tốt hơn. Các lớp đệm phía dưới bàn chân nên được mát xa trước các ngón chân.

18. Nghĩa của từ “Paw” chưa hẳn là bàn chân chó, mèo

Nguồn gốc của từ “paw” (chân) vẫn chưa rõ ràng. Ban đầu nó được gọi là “pauta” trong nền văn hóa Gallo-Roman. Vào cuối thế kỷ thứ 14, tiếng Pháp gọi nó là “patin”, nghĩa là chiếc guốc, một loại hình của giày.

>>>Xem thêm: Tìm hiểu về nguồn dinh dưỡng cho chó ai cũng cần biết

Rate this post
Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255