Top 10 Giống Chó Tai Vểnh Phổ Biến Có Thể Bạn Chưa Biết

1/ Chó cỏ – chó ta Việt Nam

Xuất hiện phổ biến ở Việt Nam với cái tên gọi chung là chó cỏ, chó ta. Là loài thuần chủng không lai tạp. Bề ngoài đa dạng không có một khuôn khổ nhất định. Tai của chó cỏ Việt Nam hầu hết là tai vểnh và đôi khi một số là tai cụp. Dân gian ở ta thường hay nói chó cỏ tai vểnh ở Việt Nam là giống có khôn.

Chó cỏ ở Việt Nam được cho là dễ nuôi, dễ ăn, dễ huấn luyện. Với tính cách hòa đồng, tháo vát, hoạt bát. Chó cỏ vẫn là lựu chọn sô một tại các vùng nông thân Việt Nam.

Hiện ở Việt Nam còn có 4 giống chó chính khác là chó Phú Quốc, chó Bắc Hà, chó Lài và chó H’Mông. Mỗi giống đều có đặc điểm ưu việt riêng rất được dân vùng ưu chuộng.

Top 10 Giống Chó Tai Vểnh Phổ Biến Có Thể Bạn Chưa Biết

2/ Chó West Highland white terrier (Westie)

Là một giống chó chăn gia súc nhỏ. Là giống chó tai vểnh mở đầu tuyệt vời cho bài viết này. Với tính cách trung thành, vui vẻ, thân thiện và thông minh lanh lẹ. Được rất ưu chuộng bởi dáng vẻ dễ thương cùng bộ lông trắng. 

Tuy nhiên những chú chó Westie cũng khá cứng đầu trong việc huấn luyện. Nhìn chung giống chó này dễ chăm sóc. Với sức đề kháng tốt cùng bộ lông ít rụng là một điểm cộng lớn.

Top 10 Giống Chó Tai Vểnh Phổ Biến Có Thể Bạn Chưa Biết

3/ Giống Siberian husky

Siberian huskies hay còn được gọi là “Ngáo” ở Việt Nam. Với bản tính vô cùng trìu mến chủ, nhất là với trẻ em. Mang trong mình DNA của một chú chó kéo xe dũng mãnh. Có husky thường có kích cỡ trung. Mang trên mình hai lớp lông dày cũng đôi tai tam giác vểnh lên. Nhìn chung mang lại một dáng vẻ khỏe mạnh và năng động.

Hiện Husky là một trong những giống chó phổ biến và chọn nuôi nhiều ở trên khắp thể giới. Chứng tỏ một sức hút lạ kỳ đến từ chú chó có biệt danh “Ngáo” này.

Top 10 Giống Chó Tai Vểnh Phổ Biến Có Thể Bạn Chưa Biết

4/ Chó Australian cattle

Một thợ săn đầu tiên trong list top 10 của chúng ta hiện này. Với giống cho tai vểnh này thì không phổ biến và hiếm ở Việt Nam. Nổi tiếng với cai tên chó chăn bò Úc. Cũng được biết đến như với cái tên Austrialian Heeler, Hall’s Heeler, Queensland Heeler và Blue Heeler.

Được lai qua nhiều giống chó xuất sắc và kết quả tạo nên một thợ săn tài năng. Với sức chịu đựng tốt cũng như bản năng canh gác và chăn gia súc. Là một giống chó thông minh. Chúng có thể cảm thấy buồn chán và tạo ra một số vấn đề về hành vi của chúng. Và để tránh những điều đó thì vận động là giải pháp tối ưu. 

Chó Asutralian Cattle trung thành và có tính bảo vệ và cảnh giác cao. Một con chó canh gác dũng cảm và đáng tin cậy. Có thể huấn luyện tuân thủ mệnh lệnh ở mức độ rất cao.

Top 10 Giống Chó Tai Vểnh Phổ Biến Có Thể Bạn Chưa Biết

5/ Chó German shepherd – chó bẹc-giê

Một giống chó khá là nổi tiếng ở Việt Nam nhiều năm về trước và đến giờ vẫn vậy. Chó chăn cừu Đức (German Shepherd) còn được gọi ở Việt Nam với những cái tên Berger – Bẹc giê – Béc giê. Trước đây thường được sử dụng trong việc chăn nuôi nhưng sớm chúng đã trở thành những trinh sát trung thành bên biệt đội cảnh sát và quân đội. Sở dĩ chó bẹc giê được tín nhiện cao là vì sức lực, trí thông minh, và trung thành tuyệt đối. Không khó hiểu khi mà những chú chó chăn cừu đển từ Đức này lại thuộc top những giống chó phổ biến nhất thể giới.

Đây là một giống cho tai vểnh oai vệ và đáng tin cậy cho mọi nhà. Tuy nhiên chó chăn cừu Đức không phải là hoàn hảo. Nhiều đất nước ghi nhận sự hung hãn của giống chó này. Khi mà người ta mua và nhập lai tạo chúng để tạo ra những chiến binh phục vụ cho mục đích giải trí của con người.

Top 10 Giống Chó Tai Vểnh Phổ Biến Có Thể Bạn Chưa Biết

6/ Giống chó Pembroke Welsh Corgi

Thường ở Việt Nam người ta hay gọi tắt là chó Corgi. Có một giống họ hàng giống Corgi nữa là  Cardigan Welsh Corgi – Một loại có gen cỗ xữa hơn. Corgi hiện tại là kết quả của sự giống với chó phương Bắc. Ngoài ra cái tên Pembroke Welsh corgi còn được gọi là “Chú chó lùn”

Với nhiều biệt danh vô cùng thân thương được người ta đặt cho. Xuất hiện khá nhiều trong những bộ phim nổi tiếng. Và được Nữ Hoàng Anh trước khi còn tại vị rất yêu quý. Với chiều cao khoảng 20-30cm, nặng 10-13kg. Chân ngắn thân mũm mĩm, cùng với khuôn mặt vô cùng dễ thương. Chó Corgi hầu như đều có phần trong danh sách những chú chó đáng yêu nhất thế giới.

Không những thế chú chó này còn rất thông minh. Dễ nuôi dễ huấn luyện. Thân thiện với hầu hết mọi người. Ít bệnh vặt và có thể sống khỏe mạnh với chủ khoản 12-15 năm. Tuy nhiên chó Corgi cũng dễ béo phì nên các bạn cũng nên cẩn thận

Top 10 Giống Chó Tai Vểnh Phổ Biến Có Thể Bạn Chưa Biết

7/ Chó Chihuahua

Khá là nổi tiếng ở Việt Nam bởi kích thước bé nhỏ của chúng. Là giống chó tai vểnh ,nhọn là khó to so với khuôn mặt của chúng. Là một trong những loài chó nhỏ nhất thể giới. Và cũng sở hữu độ phủ nổi tiếng khắp thế giới.

Chó chihuahua là một giống cực kỳ phù hợp cho việc bầu bạn. Chúng vui vẻ, can đảm, kiêu hãnh, mạnh dạng và rất biết bày tỏ tình cảm. Đa số phần chung các chú chó chihuahua đều học rất nhanh và dễ bảo. Tuy nhiên một số lại khá hung dữ, cứng đầu và sủa khá nhiều. Cần phải có đào tạo và nhất là khi nhà có trẻ con. Chó chihuahua rất hung dữ với các hàng động khiêu khích chúng – nhất là đối với trẻ em vô tư hồn nhiền.

Top 10 Giống Chó Tai Vểnh Phổ Biến Có Thể Bạn Chưa Biết

8/ Giống chó Samoyed

Tiếp theo đây là chú săn có nguồn gốc từ vùng Siberia. Nổi bật với bộ lông trắng dày, mang nhiều tính cách tương đồng với loài chó sói. Giống Samoyed có khả năng  tự sinh tồn cao, siêng năng và năng động. Và ngày nay giống Samoyed đang dần trả thành mốt với những người yêu chó. 

Chiếc tai vểnh cũng là một trong những đặc điểm nổi bật của “nàng bạch tuyết này”. Chó Samoyed còn sống khà là ưa yên ổn. Lúc cần thì chúng vẫn rất năng nổ, linh hoạt. Ngoài ra chúng còn trung thành và quấn chủ.

Ngoài ra chúng còn ít rụng lông, khiến việc chăm sóc dễ dàng hơn. Việc ăn uống của chúng cũng rất dễ chịu.

Top 10 Giống Chó Tai Vểnh Phổ Biến Có Thể Bạn Chưa Biết

9/ Giống chó Portuguese podengo

Tiếp đến là một giống chó tai vểnh không mấy nổi tiếng. Đến từ đất nước Bồ Đào Nha và khá là đa dạng hình dạng. Chúng vui tươi và hoạt bát. Phù hợp cho gia đình và trẻ nhỏ. Giống chó tai vểnh đến từ Bồ Đào Nha này yêu thích chạy đua quanh nhà, chơi đùa và chăm sóc trẻ em rất tốt. 

Top 10 Giống Chó Tai Vểnh Phổ Biến Có Thể Bạn Chưa Biết

10/ Chó Swedish vallhund

Cuối cùng trong danh sách này là một giống chó đến từ Thụy Điển. Swedish Vallhund. Ban đầu là được nuôi đê chăn gia súc trong khoản 1000 năm trước. Đến năm 1942 thì giống chó này gần như tuyệt chủng. VÀ một năm sau đó với nỗ lực của người Thụy điển, chúng đang dần tái sinh trở lại.

Chó Swedish Vallhund có nhiều đặc điểm giống có Corgi lai với những chú chó địa phương. Mang trong mình tính cách thông minh và nhanh nhẹn. Là một người bạn hòa đồng, tốt  bụng và rất biết pha trò.

Tuy thân thiện là thế nhưng chúng cũng có cảnh giác cao với người lạ. Hiếu chiến với những chú chó khác. Và cần có rèn luyện kỉ cương từ nhỏ.

Top 10 Giống Chó Tai Vểnh Phổ Biến Có Thể Bạn Chưa Biết

>>> Đọc thêm: Giải đáp thắc mắc nuôi chó huyền đề mất nghề làm ăn là gì?

Rate this post
Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255