Mèo Lười Uống Nước Có Sao Không? Cần Phải Xử Lý Như Thế Nào?

Mèo lười uống nước có nguy hiểm không?

Mèo, giống như tất cả các sinh vật sống khác, phụ thuộc rất nhiều vào nước để tồn tại. Thiếu nước hoặc không đủ nước có thể gây ra những tác động bất lợi cho sức khỏe của các bé mèo, bao gồm:

  • Khả năng năng lượng dẫn đến suy giảm nghiêm trọng về sức khỏe.
  • Dễ bị say nắng, kén ăn, sốc khiến mèo trở nên lờ đờ làn da già đi nhanh chóng và mất đi độ săn chắc.
  • Mất nước kéo dài có thể gây ra các bệnh nghiêm trọng như thận, bàng quang, dạ dày, tiêu hóa và sức khỏe răng miệng.

Theo các nghiên cứu, một con mèo khỏe mạnh có thể không uống nước tới 4 ngày. Nó chỉ có thể được duy trì trong tối đa hai ngày đối với những con mèo bị bệnh. Nếu qua mốc này mèo sẽ không tồn tại được nữa.

Những con mèo uống ít nước hoặc không uống nước trong một thời gian dài sẽ mắc bệnh thận, đau dạ dày và thậm chí là các vấn đề về răng miệng. Nó có thể có tác động tiêu cực lâu dài trên cơ thể.

mèo lười uống nước
Mèo lười uống nước có nguy hiểm không?

Nguyên nhân mèo lười uống nước

Sở thích

Một số người nhận thấy mèo lười uống nước từ bát riêng và lo lắng rằng chúng sẽ không uống. Tuy nhiên, điều này thực sự có thể gây ra bệnh “kén chọn” ở mèo. Họ có thể chọn uống nước từ vòi, bồn rửa, nhà vệ sinh, v.v.

Khi bát vẫn còn đầy mèo có thể không thích kích thước của bát nước. Có thể quá cao hoặc không ổn định. Có thể quá nhỏ khiến mèo cọ râu vào thành bát hoặc có thể không thích uống nước vì nó có thể nhìn thấy râu của mình cái bóng trong bát. Nếu vậy, bạn không cần lo lắng về việc mèo bị mất nước.

Mèo thích nước sạch

Hầu hết mèo đều cực kỳ kén ăn. Vì vậy, chúng rất khó tính để thay đổi thức ăn hoặc uống nước bị ô nhiễm. Mèo tránh nguồn nước đó vì những mảnh thức ăn rơi vào bát nước, lông hoặc côn trùng trong bát nước.

mèo lười uống nước
Nguyên nhân mèo lười uống nước

Cách xử lý khi mèo lười uống nước

Thay vì dạng hạt, hãy cho mèo ăn pate hoặc thức ăn tự chế biến với nhiều nước.

Các bữa ăn dạng hạt chỉ có độ ẩm khoảng 10% sẽ có tác động mạnh hơn đến cơ thể mèo khi mèo lười uống nước. Do đó, bạn có thể thay thế món chính bằng pate chứa tới 70% nước để hỗ trợ tiêu hóa và hydrat hóa quá trình trao đổi chất. Hoặc bạn có thể tự làm và thêm nước vào thức ăn của mèo, nhưng mèo sẽ thích pate hơn và cách này không tiện dụng lắm.

Để nước xung quanh nhà

Nếu bạn chuẩn bị một đĩa nước cho mèo và nó không muốn uống nước đó và bạn nhận thấy nó đang cố uống nước từ vòi. Đừng ngăn nó lại thay vào đó, hãy đặt những bát nước khác đủ kích cỡ và hình dạng gần đó. Và vật liệu trong môi trường mà mèo tiếp xúc với chúng để xác định sở thích của chúng.

Lúc này, bạn cũng nên chú ý đến thói quen uống nước của mèo và dời bát nước ra những vị trí khác mà mèo có xu hướng uống nhiều hơn. Nếu con mèo của bạn thích uống nước bằng vòi, đừng mở vòi nước vì làm như vậy rất lãng phí. Bạn có thể sử dụng bình xịt dành cho mèo để tiết kiệm lượng nước này (đài phun nước hoặc vòi phun tự động dành cho mèo). Kết hợp đồ chơi và đĩa nước theo cách này sẽ tiết kiệm nước và cần rất ít điện.

mèo lười uống nước
Cách xử lý khi mèo lười uống nước

Đảm bảo rằng mèo của bạn được sử dụng nước sạch và thay nước hàng ngày

Để tránh vết ố khiến mèo khó chịu và bỏ uống nước, hãy thay nước mỗi ngày. Mèo nổi tiếng là sạch sẽ. Nguồn nước mà nhiều hộ dân sử dụng hiện nay cũng thường xuyên có mùi hôi.

Ngoài ra, điều này giải thích tại sao mèo đột nhiên ngừng uống nước. Nếu vậy, bạn nên đóng chai nước và bảo quản trong tủ lạnh cho mèo uống dần. Sau khi phơi nắng khoảng 2 tiếng để clo bay hơi. Do đó, nước uống của mèo sẽ có chất lượng cao hơn.

Cho mèo sử dụng Catnip

Hầu hết mèo thích bạc hà cay, lá bạc hà cay và rất tốt cho sức khỏe của chúng. Nếu con mèo của bạn thích bạc hà, hãy đặt một bát nước sạch trước mặt nó, nghiền nát một ít bạc hà mèo để nếm thử rồi thêm vào nước. Con mèo sẽ ngay lập tức chạy đến để uống nó.

Điều chỉnh chất dinh dưỡng và hương vị của nước

Nếu mèo vẫn không chịu uống nhiều nước. Bạn có thể cải thiện hương vị và chất dinh dưỡng của nó bằng cách cho mèo uống loại nước dùng mà chúng thích. Chẳng hạn như nước dùng gà hoặc nước dùng cá. Sau khi chia, đặt trong tủ đông trong khay. Bạn có thể thêm 1 viên đá vào nước cho mèo mỗi ngày sau khi thay nước.

Kết luận

Trên đây, Morri Pet đã giải đáp những nguyên nhân và cách xử lý khi mèo lười uống nước. Nhanh tay áp dụng để bé nhà mình bổ sung thêm nước nhiều hơn nhé. Nếu muốn biết thêm về cách chăm sóc mèo thì liên hệ ngay đến morripet.com để được hỗ trợ tư vấn!

Rate this post
Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255