Mèo ăn phải bọ xít có nguy hiểm không? Phòng tránh thế nào?

mèo ăn phải bọ xít có sao không
mèo ăn phải bọ xít có sao không

Cùng tìm hiểu bò xít là gì?

Bọ xít hay còn được gọi là bọ khiên là một nhóm côn trùng mà nhiều người gặp phải cảm rất khó chịu vì hầu như chúng không có lợi ích gì. Chúng được đặt tên như vậy là vì cơ thể chúng được che chắn bởi một lớp vỏ gồm năm cạnh và chúng thường tiết ra chất có mùi khó chịu nhằm ngăn chặn những kẻ săn mồi đuổi bắt, ăn và giết chúng.

Loại bọ này thuộc họ Pentatomidae và các chủng khác của chúng bao gồm họ di chuyển trên cây, họ đốm, họ vỏ có gai và Pentatomidae xanh và nâu.

Những con côn trùng này gồm rất nhiều kích cỡ rất khác nhau (có loại có kích thước gần 2cm, và hầu hết các trường hợp thường là vào khoảng tầm 13-18 mm) và có rất nhiều màu sắc khác nhau. Chúng không cắn hay gây hại hại trực tiếp đến các con vật hoặc con người.

Trong khi đó, chúng ăn thực vật, nghĩa là chúng có các bộ phận hút dùng để hút nhựa từ lá và thân hoặc rễ cây bao gồm cây trồng, trái cây trong nông trại.

Tìm hiểu về bò xít
Tìm hiểu về bò xít

Tại sao mèo ăn bọ?

Dù bạn có muốn công nhận chúng đến mức nào, mèo ăn phải bọ không phải để lấy protein. Thay vào đó, đuổi theo, giết và ăn bọ đều liên quan đến bản năng săn mồi bẩm sinh của mèo. Hầu hết những con mèo đã được thuần hóa không có cơ hội “săn lùng” thức ăn của chúng, nhưng bản năng vẫn tồn tại, ngay cả ở những con mèo lười biếng nhất!

Nhưng mèo ăn phải bọ có nguy hiểm không? Vâng, điều đó còn phụ thuộc. Cho dù con mèo của bạn chỉ ở trong nhà hay đi ra ngoài, hầu hết các con bọ mà nó gặp phải đều không có khả năng gây ra mối đe dọa. Mèo con của bạn có thể có nguy cơ chảy nước dãi, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Điều này sẽ tự hết nhưng nếu bạn nhận thấy mèo con của mình vẫn gặp vấn đề vài ngày sau đó, hãy gọi cho bác sĩ thú y.

tại sao mèo ăn bọ
tại sao mèo ăn bọ

Mèo ăn phải bọ xít có sao không?

Bò xít thường tiết ra mùi hôi khi cảm thấy bị đe dọa hoặc bị đè bẹp. Bọ xít không độc đối với mèo hoặc các vật nuôi khác, nhưng bạn vẫn nên ngăn mèo ăn phải bò xít nếu có thể. Bởi vì chất tiết của chúng có thể gây kích ứng niêm mạc trên miệng (lưỡi, môi và nướu) mà còn ảnh hưởng đến mắt (nếu chúng dính phải mắt) và gây kích ứng đường tiêu hóa gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của mèo

Do đó, bạn nên lường trước, khi mèo ăn phải bò xít mèo có thể sẽ chảy nước dãi, nôn mửa và rối loạn tiêu hóa. Các triệu chứng này hầu hết sẽ tự hết trong một thời gian nhất định.

Trong các trường hợp rất hiếm khi thấy mèo bắt và ăn loại con côn trùng này vì mùi của chúng rất khó chịu. Nên thường mèo sẽ giết chúng chứ không ăn chúng vào bụng.

Cách phòng tránh mèo ăn phải bọ xít như thế nào?

Bạn nên thường xuyên phun thuốc diệt côn trùng để ngăn chặn mèo ăn phải bò xít, nhưng lưu ý các loại thuốc này tránh ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe mèo của bạn.

Mặc dù bọ xít không gây hại đến mèo, tuy nhiên bạn nên biết rằng có một số loài khác có thể gây độc cho mèo chẳng hạn đom đóm và bọ hung nên việc bạn nuôi dạy hoặc tạo môi trường sinh hoạt tốt cho mèo là điều hết sức cần thiết

Phòng tránh mèo ăn bọ xít
Phòng tránh mèo ăn bọ xít

Nếu bạn đã tìm hiểu về mèo ăn phải bọ xít có nguy hiểm không thì bạn cũng cần biết thực tế là một số loại côn trùng khác củng sẽ là vật trung gian truyền bệnh gây ảnh hưởng sức khỏe cho mèo và ngay cả bạn.

Vì vậy, khi bạn biết mèo của bạn vừa ăn nhầm côn trùng thì bạn hãy nhanh chóng đưa bé mèo đến thú y gần nhất để kiểm tra nhé

Qua bài viết này, mình đã giúp bạn bạn đã biết được câu trả lời cho việc mèo ăn phải bọ xít có nguy hiểm không?. Chúc bạn nuôi những bé mèo một cách khỏe mạnh nhé!

Rate this post
Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255