Lưu Ý khi Nuôi Chó Cho Người Mới (Phần 1)

Lựa Chọn Người Bạn Nhỏ Phù Hợp

Trước hết muốn nuôi chó thì chúng ta cần phải có một chú cún đã có phải không. Đối với những bạn đã sở hữu cho mình một người bạn trước rồi thì có thể tham khao thêm để hiểu hơn về bạn cún của mình.

Kinh Nghiệm Chăm Sóc Chó Cưng Cho Người Mới (Phần 1)

Giống chó

Tiêu chí này khá quan trọng vì ngày nay việc nuôi chó đã trở nên rất phổ biến rồi. Nhiều khu vực, đất nước sẽ có các giống cho đặc thù. Và nhiều nơi không có những chú chó mà bạn thích. Tốt nhât là các bạn có thể đến nơi mua bán thú cưng để tham khảo theo nhu cầu của mình. Đây là lưu ý khi nuôi chó đầu tiên.

Hiện nay nếu bạn thích nuôi chó cảnh thì Morri Pet có thể Recomend một số như. Mini Collie, Border Collie, Golden,Rottweiler… Cho những bạn thích nhẹ nhàng.

Husky, Alaska, Samoyed, pitbull, Rottweiler… cho những bạn thích cá tính mạnh mẽ trung thành và không kém phần đồ sộ.

Một số giống chó nhỏ dễ thương như: Phốc, Poodle,Chihuahua. Pug, Bull Pháp,…

Lựa chọn địa chỉ mua uy tín để xem sét khả năng chăm sóc chó của bạn có phù hợp không. Tốt nhất và tự nhiên nhất là chọn các bạn chủ bán có chó mẹ ở nhà đẻ. Hoặc là có giấy phép nhập, lý lịch rõ ràng.

Kinh Nghiệm Chăm Sóc Chó Cưng Cho Người Mới (Phần 1)

Lựa chọn địa chỉ mua chó cảnh tin cậy

Tốt nhất mua chó của chủ nuôi có chó mẹ ở nhà đẻ. Tốt nhất là cún con đã có thể tách khỏi sự chăm sóc mẹ, 2 tháng tuổi trở lên. Các bé sẽ có sức đề kháng tốt hơn , hoạt bát và không quá khó làm quen khi về nhà mới. Dễ nuôi và dễ dạy ổn định hơn.

 Hoặc trực tiếp nhập về có nguồn gốc, lý lịch rõ ràng. Có chăm sóc tiêm phòng lúc mới đẻ và chủ hiểu rõ tình trạng hiện tại của các bé nhất. Đây là lưu ý khi nuôi chó rất quan trọng.

Kiểm tra sức khỏe trước khi mang chó về

Dù là đã được chủ bán chăm sóc và tim phòng trước nhưng các bạn vẫn nên đưa các bé đi kiếm tra sức khỏe. Bạn nên đưa chúng ra cơ sở thú y gần nhất để có thể tiến hành kiểm tra. Trong trường hợp xấu thì có thể tiện di chuyển qua lại để chăm sóc bé. Hãy nhờ bác sĩ tư vấn trực tiếp về cách nuôi chó và chăm sóc cho chú cún của bạn. Ngoài ra nuôi chó cần những gì thì dưới đây là những gợi ý từ Morri Pet.

Ăn uống và chế độ dinh dưỡng

Quan trọng hơn cả trong suốt quá trình phát triển của các bé. Để các bé có thể ăn uống khỏe mạnh thì những ngày đầu thì bạn phải để ý dinh dưỡng hợp lý. Cụ thể như:

  • Khẩu phần ăn hằng ngày: Nên đảm bảo các chất dinh dưỡng cơ bản. Ví dụ như Protein, chất béo, vintamin tự nhiện. Lưu ý hơn là các bạn không nên sử dụng sửa và đồ ăn nhanh như chúng ta. Chúng chứa quá nhiều tạp chất độc hại và dễ gây bệnh ở chó.
  • Chia khẩu phần như thế nào: Trong tháng đầu các bạn nên chia bữa ăn ra làm 3-4 bữa / ngày. Tất cả đều là các bữa nhỏ. Đồng thời bổ sung nước uống để các bé

Kinh Nghiệm Chăm Sóc Chó Cưng Cho Người Mới (Phần 1)

Một ngày nên chia ra làm 3-4 bữa nhỏ, mỗi bữa ăn nên kèm theo nước uống để giúp chó dễ tiêu hóa hơn. Thường xuyên thay nước và vệ sinh bát đựng thức ăn cho các bé. Đây là một trong những nguồn vi khuẩn chính ảnh hưởng đến sức khỏe của các bé cún.

>>> Đọc thêm về Top 10 Loại Đồ Ăn Thú Cưng Không Nên Cho Ăn

Chăm Sóc Sức Khỏe Với Dinh Dưỡng Đúng Cách

Trong từng giai đoạn phát triển của các bạn chó sẽ có những chế độ chăm sóc khác nhau. Phân bổ theo từng giai đoạn sẽ giúp các bé phát triển một cách tối ưu nhất. Cách chăm sóc chó con cụ thể như sau:

Khoảng 2 tháng tuổi: Ăn khoảng 5-6 bữa / ngày. Các nhau 3 – 5 tiếng giữa các buổi

Khoảng 2 – 4 tháng: Cho ăn từ 3-5 bữa / ngày. Cách nhau từ 3 – 5 tiếng

Khoảng 4 – 6 tháng: Cho ăn 4 bữa / ngày. Ăn thoải mãi khung giờ, ít nhất cách nhau 3 tiếng

Khoảng 6 – 10 tháng: Cho ăn 3 bữa / ngày. Ăn thoải mãi khung giờ.

Từ 10 tháng trở lên: Tốt nhất là 2 bữa / ngày. Ăn đầy đủ như chó lớn, không cần chia bữa nhỏ.

Về vấn đề ăn sống hay chín thì cũng phải cho các bé làm quen dần. Từ nấu chín đến tái dần, sau đó nếu có thể thì cho các bé cho ăn thực phẩm tươi để dạ dày phát triển mạnh mẽ. 

Sau bữa ăn thì các bạn nên cho các bé đi vệ sinh hoặc chạy tự do để tiêu hóa bữa ăn. Buổi có có thể đi dạo lại một lần nữa để các bé dễ ngủ hơn. Trong quá trình cho ăn mà còn thức ăn thừa thỉ tốt nhất là đem bỏ đi. Không nên để thức ăn cũ và nhìn nhận từ đó mà giảm hoặc tăng thêm bữa cho các bé sao cho phù hợp. Lưu ý khi nuôi chó này đặc biệt hữu ích với những bạn thú cưng còn đang thiếu dinh dưỡng.

Lưu Ý Khi Chăm Sóc Y Tế Với Thú Cưng

Các bé cho từ dưới 6 tháng tuổi thì nên sử dụng thuốc tẩy giun cho chó. Ngay sau 1 tháng tuổi là thời gian thích hợp nhất. Và từ đó sau mỗi tháng thì cho bé tẩy một lần cho đến khi bé được 6 tháng tuổi.

Trường hợp các bé lớn hơn 6 tháng tuổi. Tốt nhất là 3-5 lần trong tháng. 

Và theo các chuyên gia y tế thú cưng. Tiêm phòng là bắt buộc và nên có cho các bạn chó. Về lâu dài thì sẽ thấy tác dụng hữu ích vì bệnh tật rất hay xảy ra ở chó cảnh. Một số chứng bệnh phổ biến như:  Carre (Carre Distemper), Pavovirus (Canine Pavovirus), Viêm gan (Adenovirus type 1), bệnh hô hấp (Adenovirus type 2), bệnh phó cúm (Parainfluenza), Leptospirs…. Tất cả thường tiêm chung một mũi trong vác-xin. Mỗi nam thì các bạn cũng nên cân nhắc việc tiêm phòng dại.

>>> Xem tiếp: Lưu Ý khi Nuôi Chó Cho Người Mới (Phần 2)

Rate this post
Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255