Cách Nuôi Chó Con Khi Mới Về Nhà Và Dinh Dưỡng Cần Thiết

Tổng Quan Về Cách Nuôi Chó Con Khi Mới Về Nhà Lần Đầu

Hiện nay thì trên thì trường đang có vô số loại thức ăn khác nhau với vô số công dụng khác nhau. Nhưng lại thường chia ra 2 loại: đó là thức ăn dạng khô và thức ăn dạng tươi. Tùy thuộc vào giống chó, độ tuổi, tình trạng sức khỏe mà chúng ta lựa chọn loại phù hợp cho chúng. Ngoài ra việc sắp xếp và lựa chọn khẩu phần ăn chia theo khung giờ nào cũng khá quan trọng.

Lựa Chọn Thức Ăn Cho Chó Con Khi Về Nhà Mới

Đặc Điểm Của 2 Loại Thức Ăn Cho Chó Con

Như đã đề cập ở trên, thì có 2 dạng thức ăn chính cho thể cho chó con ăn. Đó chính là dạng “Khô” và dạng “Tươi”. Phân biệt để có thể đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. Vì dù là cùng loại nhưng khác nhau độ tuổi và thói quen ăn cũng có thể khiến 2 chú chó có tình trạng phát triển khác nhau. Cách nuôi chó con khi mới về với dinh dưỡng từ 2 loại thức ăn này là dễ hiểu và phổ biến nhất.

>>> Xem thêm Thức Ăn Cho Thú Cưng Và 5 Điều Cần Lưu Ý

Thức ăn cho chó dạng khô

Đây là loại thức ăn hạt có giá thành phải chăng và dễ tiếp cận nhất trong các loại. Ngoài việc dễ tìm và giá cả khá rẻ thì thức ăn dạng khô khá dễ ăn. Phù hợp với hầu hết các giống chó và nhiều độ tuổi khác nhau.

Nhờ vào những ưu điểm này mà mặt hàng này hầu như là rất rất nhiều. Đa dạng mẫu mã và thành phần nên việc lựa chọn cũng khó khăn theo. Khi chọn hãy đọc kỹ thành phần và chọn một thương hiệu uy tín sử dụng. Tốt hơn nữa là chọn những sản phẩm có thành phần lành mạnh như bổ sung rau củ, vitamin, protein vừa đủ.

Lựa Chọn Thức Ăn Cho Chó Con Khi Về Nhà Mới

Thức ăn cho chó dạng tươi

Nghe thì có vẻ lạ, nhưng hiểu đơn giản là loại thức ăn này được làm ra từ các loại thành phần tươi sạch là chính. Điển hình là thịt, rau tươi,…  Khi sử dụng chế độ ăn này thì các bạn chủ nuôi cần để ý hàm lượng dinh dưỡng. Ngĩa là dù một bữa ăn tốt thế nào mà không cân bằng giữa chất xơ, vitamon, protein,… Thì dễ dẫn đến các bạn thú cưng vào tình trạng thừa cân thiếu chất.

Tuy tuyệt vời là thế nhưng việc không tiện và phải cần một số kiến thức nhất định. Nên thức ăn hạt ( dạng khô ) đang dần thay thế cho thức ăn tươi. Thức ăn khô vừa tiện vừa đầy đủ dinh dưỡng. Ngoài ra một số nguyên cứu rằng thức ăn khô có thể giúp đường ruột các bạn chó con ổn định hơn.

Một số loại thức ăn cho thú cưng khác

 Ngoài ra còn có một số loại thức ăn khác mà chúng tôi không nhắc đến vì nó khó chọn hơn nhiều so với 2 loại trên:

  • Điển hình như loại Pate – đồ hộp. Không những giá thành mắc hơn kha khá mà cũng ít phổ biến hơn với các bạn nuôi bình thường. Và một điều nữa là hầu hết hơn 70% thức ăn đóng hộp là dạng nước, lỏng. Thành ra dĩnh dưỡng khá ít và cần ăn một lượng nhiều hơn thức dạng dạng tươi và hạt (khô).
  • Thức ăn bán ẩm. Về cơ bản là loại có tạo hình như sườn heo, thịt bò, bánh mì kẹp và vô số loại thịt khác. Loại này khá ít dinh dưỡng vì hầu hết là chất tạo màu, tạo mùi, tạo vị. Có thể sử dụng để đa dạng vị cho bé cún trải nghiệm nhưng không nên thường xuyên sử dụng.
  • Ngoài ra thì cách nuôi chó con khi mới về với rau củ quả, một chế độ chay cũng là một ý tưởng hay. Nhưng phải cân đối với khẩu phần thịt cho các bé.

Lựa Chọn Thức Ăn Cho Chó Con Khi Về Nhà Mới

Lựa Chọn Dinh Dưỡng Khi Boss Vừa Về Nhà Mới

Khi chào mừng các bé đến với nơi ở mới. Mọi thứ đều dỗi xa lạ, nhất là khi không có mẹ bên cạnh. Chúng ta cần để các bé thích nghi dần một cách từ từ. Lúc nào thì cần phải chia số lượng bữa ăn sao cho hợp lí. Với lời khuyên của Morripetthì nên chia làm 3 – 4 buổi ăn nhỏ trong ngày. Có thể cách nhau khoản 4 tiếng. Bữa sáng và tối có thể chiều bé ăn thêm nếu bé đói.

Ngoài ra thì không nên quá lạm dụng sử dụng sữa. Lí do thì một bài viết không xa Morripetsẽ bật mí lí do tại sao không nên sử dụng quá nhiều sữa cho chó con.

Chuẩn bị bữa sáng

  • Sáng hầu hết mọi người sẽ bận công việc nên trước khi đi, mọi người có thể sử dụng thức ăn dạng hạt ( thức ăn khô). Vừa tập cho răng hàm của bé khỏe mạnh vừa cung cấp đủ một lượng dinh dưỡng cần thiết.
  • Đối với những bạn có thời gian buổi sáng dành cho các bé. Chúng ta có thể chia ra vừa cho ăn vừa dạy một số cử chỉ cơ bản. Tập cho một số lệnh cơ bản như ngồi, nằm, bắt tay. Ngoài ra nếu giống chó chúng ta nuôi có khả năng nhai yếu thì có thể bỏ thời gian ngâm thức ăn qua nước vài giây. 

Chuẩn bị bữa trưa

  • Bữa trưa và bữa phụ gần thời gian này thì chúng ta nên sử dụng thức ăn tươi. Có thể sử dụng cơm – thực phẩm rất quen thuộc mọi nhà. Nhưng chỉ một phần nhỏ và hơi nhão một tí. Trộn và xé nhỏ thịt nạc, sử dụng chung một số loại rau củ nấu chín cắt nhỏ. Với những bé khó ăn hoặc có vấn đề tiêu hóa thì có thể sủ dụng thêm men tiêu hóa. Mục đích là kích thích quá trình tiêu hóa của bé.
  • Có thể sử dụng một số loại thịt ít xương hoặc xương dễ nhai. Ví dụ như xương gà ninh nhừ, cổ gà,… Ngoài việc dễ ăn và đủ dinh dưỡng. Cách nuôi chó con khi mới về nhà này rất phù hợp cho quá trình tập nhai của bé.

Chuẩn bị bữa chiều/tối

  • Bữa tối sẽ sử dụng phương thức như bữa sáng.
  • Ngoài ra có thể kết hợp sử dụng cả hai nếu buỗi sáng và trưa bé ăn ngon.

Lưu ý: Tránh những thức ăn quá to, quá cứng, hoặc sắc nhọn khó nhai nuốt như xương cá. Lượng tinh bột, chủ yếu ở đây là cơm thì cũng không được nhiều quá. Về cơ bản cơm là để bổ sung thêm để bé no. Chứ không thể thay thế hoàn toàn và cho ăn số lượng nhiều.

Rate this post
Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255